/ bởi /   Khác / 0 bình luận

Nhà bếp công nghiệp: các quy tắc làm sạch thường xuyên và chuyên sâu

Chìa khóa dẫn đến sự hài lòng và an toàn của khách hàng chính là quá trình vệ sinh toàn diện trong nhà bếp công nghiệp, khách sạn và nhà hàng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, hơn 50 phần trăm các bệnh do thực phẩm có liên quan đến các nhà hàng không sạch sẽ. Điều đó có nghĩa là nhà bếp hợp vệ sinh và thường xuyên được lau chùi là chìa khóa để ngăn chặn dịch bệnh.

Bên cạnh việc bảo trì thiết bị thông thường để bảo quản các vật dụng trong nhà bếp của bạn và đảm bảo tuổi thọ lâu dài của chúng, thì có những không gian khác trong nhà bếp cũng cần được làm sạch và khử trùng hoàn toàn hàng tháng, hàng tuần và hàng ngày. Cần một số lời khuyên về cách bắt đầu và những gì cần chú ý? Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số mẹo và giải pháp dễ dàng để làm sạch thiết bị bếp công nghiệp và inox gia công:

Làm sạch mặt bàn và bề mặt cứng

Mặt bàn, bàn làm việc và các bề mặt cứng là điểm thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn trong nhà bếp, vì đây là nơi chuẩn bị thức ăn, do đó chúng cần được lau chùi cẩn thận vài lần một ngày. Bước đầu tiên là mang hết các vật dụng, hộp trữ thức ăn ra khỏi bề mặt và lau sạch bề mặt bằng khăn mềm và bình xịt khử trùng. Bình xịt nên cách bề mặt khoảng 20-25cm và khu vực này phải được để khô trong không khí trước khi đặt bất kỳ thiết bị, vật dụng nào trở lại mặt bếp.

Trong một số trường hợp, công việc trở nên khó khăn hơn một chút! Khi loại bỏ vết bẩn, thức ăn khô hoặc nước sốt rơi vãi, hãy dùng bàn chải mềm và nước ấm với xà phòng để cọ mặt bếp. Ngoài ra, khi làm sạch bề mặt gạch men, hãy sử dụng các chất khử trùng chuyên dụng dành cho gạch men có thể loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn bám trên từng kẽ hở.

Làm sạch Thiết bị bếp công nghiệp

Một trong những phần quan trọng nhất trong bảo trì thiết bị bếp là quá trình vệ sinh. Cẩn thận cọ rửa (khi cần) và lau sạch tất cả các thiết bị chính cũng như chú ý đến những thiết bị nhỏ như máy pha cà phê, máy nướng bánh mì và lò vi sóng, những thiết bị này cũng yêu cầu phải làm sạch kĩ và thường xuyên. Bạn cũng nên tiến hành vệ sinh chuyên sâu hàng tuần và hàng tháng để đảm bảo thiết bị của bạn luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất.

Các bước đó phải nhất quán và chúng tôi khuyên bạn nên lập danh sách kiểm tra vệ sinh bếp công nghiệp cho các thiết bị sau:

Bếp chiên nhúng – Đun sôi nồi chiên của bạn một hoặc hai lần một tuần.

• Lò nướng và bếp Âu – Lau sạch các giá đỡ, tường và cửa như một phần của quá trình bảo trì lò nướng hàng tuần của bạn.

• Họng đốt, bếp chiên phẳng và bếp nấu – Cọ rửa các bộ phận và bề mặt của các thiết bị này bằng bình xịt khử trùng hoặc nước xà phòng ấm sau mỗi ca làm việc.

• Bếp nướng than – Quét sạch tro và cặn bẩn trên vỉ sau khi sử dụng. Trong một số trường hợp, bạn có thể phải ngâm chúng trong nước xà phòng ấm để đánh tan vết dầu mỡ. Ngoài ra, hãy đổ hết dầu mỡ trong các khay chứa mỡ thừa hoặc các bộ phận bên dưới họng đốt hoặc vỉ nướng của bạn. Những thứ đó không bao giờ được để lại qua đêm.

• Tủ lạnh/Bàn lạnh – Cứ vài tháng một lần, hãy làm sạch các ống của dàn ngưng bằng cách sử dụng bàn chải lông cứng và máy hút để loại bỏ bụi bẩn. Để tránh tích tụ bùn, hãy thường xuyên xả và làm sạch các bồn thoát nước.

Vệ sinh ống xả và lỗ thông hơi

Dầu mỡ và cặn bẩn trong lỗ thoát hơi và máy hút mùi tích tụ nhanh chóng trong những căn bếp bận rộn và chúng có thể gây ra hạn chế luồng không khí trong không gian bếp của bạn, cũng như phát tan vi khuẩn trở lại. Hãy rửa các nắp thông hơi vài tháng một lần hoặc sớm hơn nếu bạn sử dụng bếp chiên nhúng hàng ngày. Bộ lọc phải được làm sạch thường xuyên và các hướng dẫn khác có trong sổ tay bảo dưỡng của đơn vị bạn cần được tuân thủ cẩn thận và nếu bạn nhận thấy bộ lọc bị hư hỏng, chẳng hạn như vết rách và trầy xước, hãy thay thế chúng càng sớm càng tốt.

Làm sạch sàn nhà bếp, tường và trần nhà

Dầu mỡ, vi khuẩn và thức ăn thừa khác có thể bám sâu vào sàn nhà, tường và thậm chí cả trần nhà theo thời gian. Sàn nhà bếp nên được làm sạch hàng ngày vào cuối ca làm việc, trong khi tường và trần nhà có thể được làm sạch 2 tuần một lần hoặc thậm chí hàng tháng. Dưới đây là một số mẹo về cách giữ cho những khu vực đó sạch sẽ và sáng bóng.

• Sàn nhà – Không chỉ dầu mỡ và thức ăn rơi vãi, mà còn là vết chân bám vào bụi bẩn trên sàn nhà. Khi kết thúc một ngày làm việc, hãy làm sạch kĩ. Bắt đầu bằng cách hút bụi hoặc quét sàn để loại bỏ bụi và chất bẩn cứng. Sau đó, lau sàn nhà bằng cách kết hợp nước ấm và giấm hoặc dung dịch tẩy rửa nặng. Mặc dù máy hút bụi giúp cắt giảm thời gian, nhưng cây lau nhà vẫn là sự lựa chọn tốt nhất của bạn vì nó cho phép bạn lau chùi những không gian khó tiếp cận một cách dễ dàng. Nếu bạn cần làm sạch lượng dầu mỡ lớn tràn ra ngoài, hãy đảm bảo sử dụng chất tẩy dầu mỡ cao cấp thay vì dung dịch tẩy rửa thông thường.

• Tường và trần nhà – Thỉnh thoảng bạn nên lau sạch các mảng bắn tung tóe, nhưng hãy đảm bảo cọ rửa tường và trần nhà kỹ lưỡng định kỳ hai tuần một lần hoặc hàng tháng. Hơi nước và dầu mỡ trong không khí không chỉ để lại vết bẩn mà còn có thể trở thành nguồn gây ra mùi hôi. Với chất tẩy nhờn hoặc dung dịch tẩy rửa thích hợp, hãy sử dụng một miếng vải rửa hoặc bàn chải lông mềm để chà sạch vết bẩn.

Vệ sinh bồn rửa

Bồn rửa và bàn thao tác sử dụng để rửa bát đĩa, đồ dùng cũng như các nguyên liệu hàng ngày. Đây là bước quan trọng để chúng được giữ sạch sẽ không tì vết. Sau mỗi ca làm việc, chúng nên được phun thuốc khử trùng và lau sạch, kể cả những vết bắn ngược trên tường. Để bảo vệ khỏi cặn và vôi tích tụ, bạn nên vệ sinh bồn rửa, vòi xịt và vòi nước công nghiệp hàng tuần bằng các sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng.

Bếp công nghiệp sử dụng nhiều dầu mỡ, mỡ cháy và dầu có thể làm tắc nghẽn đường ống và cống rãnh của bạn trong một thời gian. Bạn nên sử dụng chất tẩy dầu mỡ chuyên dụng để làm sạch đường ống vài tháng một lần, điều này sẽ giúp giảm thiểu chất thải và cải thiện chất lượng nước.

Làm sạch khu vực kho hàng

Hai lần một năm, bạn nên làm sạch sâu tất cả các khu vực trữ hàng của bạn. Điều này bao gồm tất cả các giá, kệ, tủ đựng thức ăn và tủ trữ hàng. Sau khi di dời hàng hóa, bạn nên làm sạch bụi, mảnh vụn và rác bằng máy hút bụi mạnh và vải sợi nhỏ. Sau bước đầu tiên này, bạn nên chà sạch vết dầu mỡ, vết bẩn và chất thải ra khỏi khu vực, sử dụng vải và chất khử trùng hoặc chỉ cần nước ấm với giấm hoặc xà phòng.

Để biết thêm các mẹo về cách duy trì bếp nhà hàng của bạn trong điều kiện hoạt động, hãy đăng ký vào blog trang web của chúng tôi. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để có các giải pháp nhà bếp hoàn chỉnh từ thiết kế chuyên nghiệp đến cung cấp thiết bị bếp công nghiệp và sản phẩm inox gia công theo yêu cầu.


Để lại một bình luận